0902 163 166
(0) sản phẩm

Thiết bị trình chiếu

Thiết bị âm thanh

Hỗ trợ trực tuyến

Sale 01: Mr. Quân
Sale 02: Mr. Nhất

Sản phẩm nổi bật

Máy chiếu 3D Optoma HD92
Giá: 95,000,000 đ
Máy chiếu 3D Epson EH-TW8000
Giá: 72,900,000 đ
Máy chiếu 3D Optoma HD90
Giá: 88,000,000 đ
Máy chiếu 3D Sony VPL-HW40ES
Giá: 50,000,000 đ

Tin tức

Videos

Ưu nhược điểm của công nghệ DLP, LCD và LED

03/07/2014 00:03

Máy chiếu ngày nay được sử dụng cho nhiều mục đích với các tính năng và ứng dụng khác nhau. Từ chia sẻ nội dung cho đến việc thay thế chiếc TV thông thường. Trong việc lựa chọn một chiếc máy chiếu, ngoài vấn đề tối quan trọng là chi phí bỏ ra thì điều người mua cần quan tâm trước tiên nhất là công nghệ của máy chiếu. Chúng là gì và có ảnh hưởng ra sao đến chất lượng hình ảnh từ máy chiếu phát ra? Trong bài viết này, Thế giới AV chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin cơ bản liên quan đến công nghệ của máy chiếu. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại thiết bị này.

 

Máy chiếu ngày nay được sử dụng cho nhiều mục đích với các tính năng và ứng dụng khác nhau. Từ chia sẻ nội dung cho đến việc thay thế chiếc TV thông thường. Trong việc lựa chọn một chiếc máy chiếu, ngoài vấn đề tối quan trọng là chi phí bỏ ra thì điều người mua cần quan tâm trước tiên nhất là công nghệ của máy chiếu. Chúng là gì và có ảnh hưởng ra sao đến chất lượng hình ảnh từ máy chiếu phát ra? Trong bài viết này, Thế giới AV chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin cơ bản liên quan đến các công nghệ của máy chiếu. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thiết bị này.

Hiện nay, có 3 công nghệ chủ yếu được sử dụng trong công nghệ trình chiếu là DLP(Digital Light Processing - Giải pháp hiển thị kỹ thuật số) - LCD (Liquid Crystal Display - công nghệ hiển thị tinh thể lỏng) và LED (Light Emitting Diode -  điốt phát quang). Mỗi công nghệ đều có ưu nhược điểm riêng, nhưng chúng ta hãy cùng so sánh để đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất.

 

Máy chiếu Công nghệ DLP (Digital Light Processing):

DLP là công nghệ phổ biến nhất hiện nay trong các dòng máy chiếu.

Ưu điểm của công nghệ DLP là tạo ra hình ảnh mượt do hiệu ứng “ca-rô” (lưới) nhẹ và mịn do các điểm ảnh gần nhau hơn, không lộ điểm ảnh hay lệch hội tụ như công nghệ LCD 3 tấm; độ tương phản cao, gọn nhẹ dễ di động do có ít thành phần cấu tạo hơn so với các công nghệ khác.

 Nhược điểm của công nghệ DLP là độ bão hòa màu thấp khiến màu sắc trông được rực rỡ.  Để khắc phục nhược điểm trên hầu hết các máy chiếu công nghệ DLP bây giờ đều được trang bị 6 bánh xe lọc màu và quay nhanh hơn, điều đó làm giảm hiệu ứng "cầu vồng" và tăng độ bão hoà màu. Ngoài ra, với các máy DLP đời cũ còn có hiện tượng “vầng hào quang” (lộ sáng), là một dải xám xung quanh rìa hình ảnh.  Có thể khắc phục bằng cách tạo đường biên đen rộng vài inch quanh màn ảnh, “vầng hào quang” sẽ rơi vào đường biên này.

 


Sơ đồ hoạt động của công nghệ DLP

 

Công nghệ LCD (Liquid Crystal Display)

 LCD là công nghệ phổ biến chỉ sau DLP và cũng có điểm mạnh – yếu riêng

 Ưu điểm của công nghệ LCD là có “hiệu quả ánh sáng” (độ sáng) hơn công nghệ DLP (hình ảnh sẽ sáng hơn so với DLP, với đèn có cùng công suất).  LCD có khuynh hướng cho độ bão hòa màu cao, nhưng độ bão hòa màu cao hơn lại làm cho máy chiếu nhìn trông sáng hơn. Ngoài ra, công nghệ LCD hội tụ hình ảnh chính xác khiến cho hình ảnh xuất ra trông sắc nét hơn.

 Nhược điểm của công nghệ LCD là có hiệu ứng “ca-rô” khiến hình ảnh trông như bị “vỡ hạt”. Cấu tạo lớn hơn so với DLP do có nhiều thành phần hơn. Hiện tượng “điểm chết” – các điểm ảnh có thể luôn tắt hoặc mở và nếu máy chiếu có nhiều điểm chết, sẽ gây khó chịu cho người sử dụng. Việc sử dụng và thay thế linh kiện cho công nghệ LCD khá đắt đỏ.

 


Sơ đồ hoạt động của công nghệ LCD

 

Máy chiếu Công nghệ LED (Light Emitting Diode)

 LED là công nghệ mới nhất và là xu hướng trong thời gian tới

 Ưu điểm của công nghệ LED là tuổi thọ đèn chiếu, đạt khoảng 20.000 – 30.000 giờ. LED có độ suy giảm sáng rất thấp. Người dùng gần như không phải lo lắng về vấn đề thay bóng đèn. Công nghệ LED chuyển hóa 80% điện năng chuyển thành quang năng và 20% chuyển thành nhiệt năng, nên tiết kiệm gấp 2-3 lần so với DLP và LCD. Công nghệ LED có độ cân bằng sáng màu sắc vượt trội hình ảnh trình chiếu trên LED cho độ trung thực tốt hơn và sâu hơn.

Khuyết điểm lớn nhất của công nghệ LED là độ sáng. Hiện nay trên thị trường máy chiếu LED model mới nhất có độ sáng chỉ đạt khoảng 1200 ANSI Lumens. Do công nghệ LED mới xuất hiện nên cũng có rất ít các sản phẩm trên thị trường. Giá cả cũng là một rào cản lớn, bởi nó còn khá mới mẻ và chi phí sản xuất cao khiến cho việc người tiêu dùng tiếp cận cũng khá khó khăn.

 


Sơ đồ hoạt động của công nghệ LED

Kết luận: mỗi loại máy chiếu dù dùng công nghệ DLP, LCD hay LED đều có thế mạnh của riêng mình. Vì thế, khi chọn máy chiếu bạn cần cân nhắc về mục đích sử dụng , chi phí đầu tư và hiệu quả sử dụng để có sự lựa chọn thích hợp nhất.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy chiếu khác nhau và kém chất lượng, các bạn hãy tham khảo tại trang web sau đây, với chất lượng cao và uy tín tại Hà Nội: Thế giới av 

Để được tư vấn sử dụng và mua sắm máy chiếu chi tiết hơn xin vui lòng liên hệ:

Thế Giới AV - HD Hải Hưng
Vp: Số 8/82 Ngõ Thái Thịnh 1 – P Thịnh Quang – Q Đống Đa – HN
ĐT: 043.5627488 - 0932060286 - 0986572500 hotline 24/24
Web: www.thegioiav.vn 
Email: info@thegioiav.vn


Bài viết khác:
Các đối tác cung cấp
benq
Barco
Christie
Hitachi
JBL
Panasonic
Denon
DBX
AKG
EV
Klipsch
B&W
Hdmovie
Tannoy
Grandview
Sony
Viewsonic
MITSUBISHI
Optoma
Dune
Tizzbird
HIMEDIA
MEDE8ER
Hãng Khác
Jamo
Yamaha
JBL
Marantz
Cambridge
Da-Lite
Logitech
Toshiba
Seagate
Western
BMB
 Jarguar
Bose
Master Audio
Monitor
Rotel
Shure
Infocus
HDlink
Sonus Faber
Mark Levinson
Wilson Audio
McIntosh
Avalon
Accuphase
Casio
NEC
DynAudio
EPSON
Máy chiếu Vivitek